18001166

Tổng đài CSKH

18001166
0888.202.929

Tổng đài đăng ký

0888.202.929

VNPT NỖ LỰC PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG MẠNG DI ĐỘNG GÓP PHẦN THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA

Tin VNPT , Thu, Jan 4, 2024

Trong năm 2023, Tập đoàn VNPT đã không ngừng nâng cấp hạ tầng băng rộng di động 4G, mở rộng vùng phủ sóng bằng việc phát triển cơ sở hạ tầng mới kết hợp các giải pháp công nghệ, kỹ thuật và tối ưu chất lượng mạng lưới…


Nói đến Hạ tầng số - Nền tảng phát triển Kinh tế số, Xã hội số không thể không nói đến hạ tầng mạng di động băng rộng. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2023, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh để phát triển xã hội số và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong đó có: xây dựng, phát triển hạ tầng băng rộng chất lượng cao trên toàn quốc; quy hoạch lại băng tàn, phát triển hạ tầng mạng 5G, nâng cấp mạng di động 4G... để phát triển hạ tầng số.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chỉ đạo cũng như nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, trong năm 2023, Tập đoàn VNPT đã không ngừng nâng cấp hạ tầng băng rộng di động 4G, mở rộng vùng phủ sóng bằng việc phát triển cơ sở hạ tầng mới kết hợp các giải pháp công nghệ, kỹ thuật và tối ưu chất lượng mạng lưới.

 

Các giải pháp đã mang lại hiệu quả cao khi mạng di động VinaPhone được công bố là mạng có tốc độ nhanh nhất Việt Nam trong 3 quý liên tiếp năm 2023 theo công bố kết quả đo kiểm mới nhất của SpeedTest. Thông tin này được công bố chính thức trên website Speedtest.net của Tổ chức Ookla, đơn vị đo kiểm tốc độ di động và Internet lớn trong việc nâng cao tốc độ mạng băng rộng di động của Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được về việc nâng cao tốc độ băng rộng di động, một mục tiêu khác cũng đang được Tập đoàn VNPT thúc đẩy đó là triển khai kế hoạch tắt sóng công nghệ cũ 2G và chuyển đổi điện thoại thông minh cho khách hàng theo định hướng, chủ trương của Bộ TT&TT để tiết kiệm chi phí vận hành mạng lưới, dành băng tần số vô tuyến điện, hạ tầng kỹ thuật cho các công nghệ di động tiên tiến 4G, chuẩn bị cho kế hoạch triển khai thương mại 5G, thực hiện mục tiêu chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Ngay từ năm 2021, Tập đoàn VNPT đã chủ động kế hoạch tắt dần các trạm 2G có thuê bao và lưu lượng thấp để tối ưu công tác vận hành, khai thác mạng lưới và chuẩn bị cho lộ trình dừng hoàn toàn công nghệ 2G.

Kết quả, từ năm 2021 đến nay, VNPT đã thực hiên tắt được hơn 2.500 trạm 2G. Ngoài ra, Tập đoàn VNPT đã triển khai các chương trình thúc đẩy chuyển đổi smartphone cho khách hàng bằng các giải pháp như tặng máy, trợ giá máy cho khách hàng cùng gói cước ưu đãi, truyền thông khách hàng chủ động chuyển đổi. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, tổng số đầu cuối thuê bao dã chuyển đổi từ 2G sang 4G là khoảng 2,3 triệu thuê bao, bao gồm cả chuyển đổi từ chương trình do VNPT triển khai và chuyển đổi tự nhiên từ nhu cầu khách hàng.

Trong thời gian tới, cùng với việc triển khai chương trình viễn thông công ích đã được Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện, cụ thể là trợ giá điện thoại thông minh 500 ngàn đồng/máy cho các thuê bao di động thuộc đối tượng viễn thông công ích theo quy định của Bộ TT&TT, VNPT sẽ chủ động, tiếp tục thực hiện các giải pháp chuyển dổi đầu cuối thuê bao 2G cho khách hàng sang smartphone 4G/5G; thực hiện biện pháp mạnh mẽ là ngăn chặn các máy 2G only bất hợp pháp theo chỉ đạo của Bộ TT&TT; tăng cường vùng phủ 4G để bù vùng phủ sóng và thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình, kế hoạch đã cam kết, báo cáo Bộ TT&TT.