18001166

Tổng đài CSKH

18001166
0888.202.929

Tổng đài đăng ký

0888.202.929

6+ LƯU Ý KHI THUÊ VPS QUAN TRỌNG BẠN CẦN NẮM

Tin VNPT , Tue, Feb 6, 2024

Khác với việc sử dụng server truyền thống, thuê VPS giúp doanh nghiệp có băng thông dung lượng cao hơn với chi phí lắp đặt rẻ. Dưới đây là 6+ những lưu ý khi thuê VPS mà doanh nghiệp cần nắm rõ trước khi quyết định sử dụng máy chủ ảo này!


1. Quyền quản lý khi thuê VPS

Khi thuê VPS, đa số quyền quản trị sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ giao cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự quản lý hoặc thuê dịch vụ quản trị bên ngoài tùy theo khả năng và nhu cầu thực tế: Cụ thể:

 • Bạn có thể quản lý trực tiếp: khi bạn am hiểu về công nghệ, có kiến thức về VPS và bảo đảm máy chủ hoạt động liên tục, ổn định, mượt mà, tránh phát sinh các lỗi phần mềm, bảo mật hệ thống, v.v. Khi tự quản lý, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ so với việc thuê dịch vụ bên ngoài.
 • Bạn có thể thuê dịch vụ quản trị bên ngoài: khi bạn không có kỹ năng trong việc quản lý và vận hành VPS, bạn nên thuê VPS kèm theo dịch vụ quản trị để bảo đảm VPS luôn hoạt động tốt. 

2. Hệ điều hành máy chủ

Khi thuê VPS, bạn sẽ cần lựa chọn hệ điều hành của máy chủ. Hiện nay, có hai hệ điều hành máy chủ ảo phổ biến là Windows và Linux. Dưới đây là bảng phân tích ưu và nhược điểm của từng hệ điều hành:

Hệ điều hành VPS Windows

 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giao diện ưa nhìn và dễ sử dụng.
 • Hệ thống bảo mật tốt.
 • Tốc độ băng thông không giới hạn.
 • Hệ thống hoạt động ổn định.
 • Hệ điều hành và các ứng dụng được hỗ trợ đa dạng. 
 • Cấu hình có thể nâng cấp.
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí.
 • Rủi ro bảo mật cao (virus, mã độc, v.v.).
 • Hệ điều hành có bản quyền và mất phí.
 • Mã nguồn mở của hệ điều hành bị hạn chế.

Từ những ưu và nhược điểm trên, có thể kết luận: 

Hệ điều hành máy chủ Windows phù hợp với những người muốn sử dụng các ứng dụng của Windows, cũng như website được xây dựng trên nền tảng ASP.NET.

Hệ điều hành VPS Linux 

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí.
 • Bộ mã nguồn mở miễn phí và đa dạng.
 • Hệ điều hành và các ứng dụng được hỗ trợ miễn phí.
 • Hệ điều hành có tính linh động và hoạt động tốt.
 • Hệ thống bảo mật tốt, ít bị ảnh hưởng bởi virus và các phần mềm độc hại.
 • Hệ điều hành và các ứng dụng được hỗ trợ khá ít. 
 • Giao diện chưa thân thiện và khó sử dụng.

Từ những ưu và nhược điểm trên, có thể kết luận: 

Hệ điều hành máy chủ Linux là giải pháp tối ưu, có tính linh động cao, phù hợp với ngôn ngữ lập trình PHP, java, C++ cùng một số ngôn ngữ theo mã nguồn mở, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Đọc thêm: So sánh Hosting và VPS – Nên lựa chọn giải pháp nào là tốt nhất?

3. Cấu hình khi thuê VPS

Lưu ý tiếp theo khi thuê VPS đó chính là lựa chọn cấu hình phù hợp. Máy chủ cần có cấu hình đủ cao nhằm đảm bảo tốc độ khởi chạy nhanh đồng thời giúp các ứng dụng hoạt động mượt mà và ổn định. Dưới đây là một số yêu cầu về thông số kỹ thuật bạn cần lưu ý:

Thông số cấu hình Yêu cầu
RAM RAM có dung lượng càng lớn thì tốc độ xử lý và truy xuất dữ liệu càng cao và ngược lại. 

Hiện nay, để đảm bảo máy chủ ảo VPS có thể hoạt động ổn định và mượt mà thì cần lắp RAM có dung lượng từ 512MB đến 16GB. Ngoài ra, bạn có thể lắp RAM dung lượng thấp và nâng cấp RAM lên dần khi sử dụng dịch vụ Cloud VPS.

CPU CPU có tốc độ xung nhịp và số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt đồng thời chi phí cũng cao hơn và ngược lại.

Với máy chủ ảo VPS hiện nay, bạn có thể lựa chọn CPU từ 1 – 6 core.

Ổ cứng Ổ cứng hiện có 2 loại phổ biến: SSD và HDD. So với HDD, ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu cao hơn gấp 10 lần.

Hiện nay, để đảm bảo máy chủ ảo VPS có thể hoạt động ổn định và mượt mà thì cần sử dụng ổ SSD.

Băng thông Băng thông càng rộng thì số lượng data truyền tải càng lớn đồng thời chi phí cũng cao hơn và ngược lại.

Với máy chủ ảo VPS hiện nay, bạn nên chọn gói băng thông không giới hạn để đảm bảo tốc độ truy cập nhanh và ổn định.

4. Khả năng dự phòng và mở rộng

Khả năng dự phòng và mở rộng cũng là một trong những lưu ý khi thuê VPS bạn cần đặc biệt quan tâm.

Khả năng dự phòng được hiểu là các nguồn tài nguyên dự trữ, đặt tại các trung tâm dữ liệu (Data Center) để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, mượt mà, tránh xảy ra rủi ro bất ngờ. 

Đặt vào thực tế, khi nguồn điện tại trung tâm dữ liệu đột ngột bị mất, máy phát điện dự phòng sẽ tự động bật lên để đảm bảo các máy chủ ảo có thể hoạt động bình thường. 

5.  Chi phí thuê VPS

Có thể nói, chi phí thuê VPS là lưu ý quan trọng hàng đầu bạn cần quan tâm. Tuỳ theo thời gian thuê, thông số về cấu hình, chất lượng dịch vụ hỗ trợ và hạ tầng sẽ có chi phí khác nhau. Nếu chỉ tính theo thời gian thuê VPS, thường sẽ có các gói sau:

 • Thuê VPS theo giờ: chi phí 200 – 3.000 VND/giờ.
 • Thuê VPS theo tháng: chi phí 700.000 – 1.700.000 VND/tháng.
 • Thuê VPS theo năm: chi phí 15.000.000 – 25.000.000 VND/tháng.

Để đánh giá chi phí thuê có xứng đáng với gói VPS hay không, bạn cần căn cứ vào cấu hình, hạ tầng và hỗ trợ kỹ thuật nhận được khi phát sinh lỗi.

6. Chính sách hỗ trợ khách hàng

Các vấn đề phát sinh là những điều không thể tránh khỏi trong thời gian sử dụng máy chủ VPS. Do đó, chính sách hỗ trợ khách hàng từ các bên cung cấp dịch vụ VPS sẽ rất có ích để xử lý vấn đề.

Có thể thấy VPS đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: giúp tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu, lưu trữ website đa dịch vụ, phát triển nền tảng, v.v. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về hiện trạng kinh doanh, nhu cầu sử dụng để lựa chọn cấu hình, hệ điều hành máy chủ VPS phù hợp.